adv top

Sự kiện nổi bật

Quy trình nâng mũi s line 3D,

Niềng răng và những lưu ý khi niềng răng

11:45:18 - 10/01/2017 - linh

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp có xu hướng tăng nhanh trên mọi lĩnh vực. Vì thế, với một bộ răng không đều như ý sẽ khiến mọi người thiếu tự tin hơn. Và niềng răng là phương pháp duy nhất để sắp xếp lại vị trí răng, chỉnh sửa khớp cắn chuẩn và mang lại thẩm mỹ cho bệnh nhân.

quy-trinh-nieng-rang

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh răng và khớp cắn dựa vào sự di chuyển của răng và sự thích nghi của xương quai hàm theo từng lộ trình được tính toán kỹ lưỡng, răng dịch chuyển tới đâu, xương hàm ổn định tới đó. Ngoài ra, không có tác động nào khác, đồng thời phải kết hợp chăm sóc răng miệng đảm bảo thì sau chỉnh nha, răng mới có thể chắc khỏe bình thường.

2. Các trường hợp cần niềng răng:

- Bệnh nhân răng hô, móm, khấp khểnh, răng thưa…
- Bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn: khớp cắn hở, cắn chéo, cắn sâu, cắn đối đỉnh, cắn không cân xứng…
- Một số trường hợp khác: bệnh nhân thiếu răng bẩm sinh, mất răng hay răng mọc ngầm…

3. Các loại niềng răng:

Niềng răng tháo lắp: Là loại hàm tháo lắp mà bệnh nhân có thể tháo ra lắp vào (phù hợp cho trẻ em từ 7 – 12 tuổi).

- Niềng răng cố định: Là phương pháp gắn mắc cài cố định lên răng trong suốt quá trình chỉnh nha (thường sử dụng cho người trưởng thành, đủ răng vĩnh viễn).

4. Các giai đoạn niềng răng tại Nha Khoa Paris:

✿ Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là giai đoạn trước khi gắn mắc cài, các bác sĩ sẽ thăm khám, khảo sát, chụp phim và đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Đồng thời, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân loại mắc cài nên sử dụng để cho hiệu quả chỉnh nha theo ý muốn.

Giai đoạn 2: Sau 3 tháng

Nếu trường hợp bệnh nhân có răng khấp khểnh, thì sự thay đổi sẽ nhận thấy rất rõ rệt ngay trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, song nếu sự thay đổi có thể nhận thấy rõ thì khả năng sẽ đạt được hiệu quả chỉnh nha cao bởi răng di chuyển tốt.

Giai đoạn 3: Sau 6 tháng

Răng vẫn tiếp tục thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn 3 tháng đầu. Ngoài ra, trong những trường hợp răng mọc chen chúc, tuy răng xếp đều nhanh nhưng lại xảy ra tình trạng sai khác (như răng nanh có xu hướng bị chìa ra ngoài ). Do đó, bác sĩ phải kiểm soát kỹ và bênh nhân không nên quá hoang mang cho rằng niềng răng bị sai lệch.

Giai đoạn 4: Sau 9 tháng

Thời điểm này bênh nhân đã đi được ½ chặng đường chỉnh nha, đây là lúc bênh nhân thấy được rất nhiều điều về quá trình niềng răng. Sự ổn định đã được định hình, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí.

Giai đoạn 5: Sau 15 tháng

Hàm răng của bênh nhân tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng, chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ mà chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn kết thúc điều trị

Khoảng thời gian này thực sự quan trọng, nó phụ thuộc vào mức độ và đặc điểm răng của từng người. Khi hàm răng đã ổn định hoàn toàn, bác sĩ chỉ định tháo mắc cài và xem xét có nên đeo khí cụ định hình hay không. Cuối cùng, bác sĩ sẽ cho kết thúc điều trị đồng thời dặn dò những điều cần lưu ý để bảo toàn hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook